Làm thủ tục bay (check-in) tại sân bay cần những giấy tờ gì?

Làm thủ tục bay (check-in) tại sân bay cần những giấy tờ gì?

Nhiều người lần đầu di chuyển bằng đường hàng không thường lo lắng không biết đi máy bay cần giấy tờ gì? Ngay sau đây, Vtbay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định giấy tờ khi di chuyển bằng máy bay để có chuyến hành trình thuận lợi hơn nhé!

1. Đi máy bay nội địa cần giấy tờ gì?

Với các chặng bay trong địa phận Việt Nam, hành khách có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài cần có những giấy tờ sau:

1.1. Đối với hành khách quốc tịch Việt Nam

Với hành khách thuộc quốc tịch Việt Nam, cần lưu ý chuẩn bị giấy tờ phù hợp với quy định. Cụ thể như sau:

1.1.1. Áp dụng cho hành khách từ đủ 14 tuổi trở lên

Hành khách từ 14 tuổi trở nên cần xuất trình một trong số các loại giấy tờ bao gồm:

• Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ thường trú.

• Giấy tờ chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân, cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn; công nhân, nhân viên; nhân viên tạm tuyển đang phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân,…

• Các loại thẻ như thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn, thẻ nhận dạng của hãng hàng không Bamboo Airways.

• Giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp. Lưu ý, Giấy phép IDP do Việt Nam cấp không có hiệu lực sử dụng trong nước (theo quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015 của Bộ Giao thông vận tải).

• Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.

• Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Hành khách đi máy bay từ 14 tuổi trở lên cần chuẩn bị một trong số các loại giấy như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe,…

1.1.2. Áp dụng cho hành khách chưa đủ 14 tuổi

Hành khách chưa đủ 14 tuổi, trong đó có hành khách trẻ em cần đảm bảo cung cấp một trong số có các loại giấy tờ như:

• Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh (trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh).

• Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có hạn sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

• Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì cần có hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ).

1.2. Đối với hành khách quốc tịch nước ngoài

Hành khách có quốc tịch nước ngoài cần chuẩn bị một trong số các loại giấy tờ bao gồm:

• Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời.

• Chứng minh thư (do cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế).

• Thẻ thường trú (do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực) hoặc thẻ tạm trú (do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực).

• Giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) của Việt Nam. Trường hợp sử dụng Giấy phép lái xe của nước ngoài, phải mang theo Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) và giấy phép lái xe quốc gia được cấp của hành khách, tuân thủ quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015 của Bộ Giao thông vận tải.

• Các loại thẻ như thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn, thẻ nhận dạng của hãng hàng không.

Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu, phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi mất) có dán ảnh, dấu giáp lai xác nhận thân nhân và việc mất hộ chiếu. Loại giấy tờ này có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

2. Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay chặng quốc tế

Với chặng bay quốc tế, hành khách cần đáp ứng quy định giấy tờ như sau:

• Đối với hành khách đi từ Việt Nam cần chuẩn bị: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh đúng theo quy định thị thực rời như thẻ tạm trú, thẻ thường trú, thẻ căn cước công dân. Lưu ý, trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh) được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật như cha mẹ đẻ, cha nuôi hoặc người giám hộ.

• Đối với hành khách đi đến Việt Nam cần cung cấp thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam. Trường hợp với các quốc gia nằm trong danh sách Miễn thị thực, hành khách chỉ cần xuất trình vé khứ hồi trong thời hạn nhập cảnh là 14 ngày.

 

Hành khách đi nước ngoài cần chuẩn bị hộ chiếu hoặc giấy thông hành, giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh đúng theo quy định.

3. Đối tượng đặc biệt khi đi máy bay cần giấy tờ gì

Với những đối tượng đặc biệt, cần tuân thủ quy định giấy tờ cần thiết khi đi máy bay như sau:

Đối tượng đặc biệt Quy định giấy tờ
Phụ nữ mang thai Hành khách mang thai từ 28 tuần đến dưới 36 tuần cần chuẩn bị Giấy khám thai/ Sổ khám thai định kỳ/ Phiếu siêu âm/ Sổ sức khỏe được xác nhận từ các cơ sở y tế hoặc ảnh chụp các giấy tờ trên.
Người khuyết tật

Hành khách thuộc các diện sau đây phải hoàn thành giấy xác nhận sức khỏe từ các cơ sở y tế:

• Bị giảm hoặc mất khả năng tự phục vụ do trạng thái thần kinh.

• Bị thương tật, ốm đau hoặc có tình trạng sức khỏe gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hành khách trên chuyến bay. 

Người cao tuổi Hành khách cần xuất trình các loại giấy tờ như Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Hoặc một số giấy tờ thay thế như hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ Đảng viên, thẻ đại biểu Quốc hội,…
Trẻ em đi máy bay một mình Hành khách là trẻ em đi một mình cần chuẩn bị các giấy tờ như:

 

• Giấy thỏa thuận trách nhiệm (được lưu giữ tại Phòng vé đặt dịch vụ, Đại diện hãng hàng không tại sân bay và trong Hồ sơ vận chuyển UM/YPTA)

• Hồ sơ vận chuyển trẻ em đi một mình (3 liên cho công ty PVMĐ tại 3 sân bay lưu và 2 liên cho tiếp viên 2 chuyến bay lưu).

• Các loại chứng từ vận chuyển của UM.

• Phiếu khám sức khỏe (trường hợp cần phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay).

• Giấy tờ du lịch của UM/YPTA và các giấy tờ khác theo quy định của nhà chức trách tại các sân bay liên quan.

 

4. Những thắc mắc thường gặp về các loại giấy tờ khi đi máy bay

Sau đây là giải đáp một số thắc mắc thường gặp về quy định giấy tờ khi di chuyển bằng máy bay:

4.1. Quy định mới về giấy tờ khi đi máy bay

Hành khách cần tham khảo các quy định về giấy tờ mới nhất khi đi máy bay gồm:

• Hiệu lực thời hạn trên các loại giấy tờ tùy thân như:

• Giấy chứng minh nhân dân: Phải là bản chính và còn giá trị sử dụng (15 năm kể từ ngày được cấp)

• Giấy chứng nhận nhân thân: Phải có xác nhận từ Công an phường, xã tại nơi cư trú và có thời gian sử dụng trong 30 ngày từ ngày được cấp xác nhận.

• Trường hợp mất hộ chiếu và chứng nhận nhân thân, phải đáp ứng các loại giấy tờ có đóng dấu giáp lai như công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán hoặc công văn của sở ngoại vụ. Đồng thời các loại giấy tờ này phải có dán ảnh và có giá trị sử dụng trong 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

4.2. Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Hành khách có thể không cần xuất trình hộ chiếu nhưng phải thay thế bằng các giấy tờ có giá trị chứng minh, xác nhận bản thân như chứng minh thư, giấy phép lái xe, thẻ thường trú, giấy thông hành, thị thực rời,…

4.3. Công dân Việt Nam được miễn visa ở các quốc gia nào?

Công dân Việt Nam được miễn thị thực ở các quốc gia bao gồm: Thái Lan, Philippines, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Myanmar, Singapore, Brunei, quần đảo Cook, Micronesia, Niue, Barbados, Haiti, Saint Vincent & Grenadines, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Chile, Ecuador, Panama, Dominica.

Với các điểm đến như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia…, công dân Việt Nam được miễn visa.

4.4. Có thể dùng sinh trắc học thay cho giấy tờ lên máy bay không?

Từ quý 1 của năm 2023, Cục Hàng không sẽ triển khai xác thực sinh trắc học (vân tay, mống mắt, khuôn mặt,…) với quy trình làm thủ tục đi máy bay. 

Những thông tin đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đi máy bay cần giấy tờ gì. Để có chuyến bay thuận lợi, bạn nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định để quá trình làm thủ tục diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các loại giấy tờ khi đi máy bay, bạn hãy liên hệ với Vtbay ngay hôm nay nhé.