9 MÓN ĐẶC SẢN QUẢNG NINH "ĂN LÀ NGHIỆN"

Đến với vùng đất Quảng Ninh chắc hẳn bạn sẽ không muốn bỏ qua các món ăn được coi là đặc sản tại nơi đây. Hãy cùng Vtbay điểm danh một số món đặc sản nhất định phải thử khi bạn ghé qua vùng đất mỏ này nhé.

1. Chả mực Hạ Long

Nói đến đặc sản Quảng nInh, không thể bỏ qua món chả mực Hạ Long ngon trứ danh. Đây là món ăn nằm trong top 50 món đặc sắc và ấn tượng của Việt Nam, được nhiều thực khách yêu thích. Để làm món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, đặc biệt phải thật kiên nhẫn trong khâu lựa mực tươi và giã bằng tay thì mới giữ được độ dai và ngọt thịt của món chả mực.

 

 

Chả mực Hạ Long có hương vị riêng, đặc sắc so với loại chả ở nhiều nới khác. Nguyên liệu để làm nên món ăn này là con mực mai đặc trưng ở vùng biển Quảng Ninh. Sau đó cấp đông hỗn hợp trong vòng 2 tiếng để miếng chả thêm kết dính và nặn thành hình. Miếng chả sau khi nặn sẽ được cho ngay vào chảo ngập dầu, chiên vàng đều hai mặt.

 

2. Gà đồi Tiên Yên

Tiên Yên là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh cách thành phố Hạ Long chừng 70km. Nơi đây nổi tiếng với gà đồi Tiên Yên, là một trong những đặc sản Quảng Ninh phải kể đến bên cạnh món chả mực. Gà Tiên Yên khác với các giống gà khác ở chỗ nó có râu đã vàng, chân vàng, được chăn thả tự nhiên ở các triền đồi, núi trên địa bàn nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm, da giòn và vị thơm của mỡ gà. Với giống gà này, người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như gà luộc, gà hấp, gà kho, nấu cháo,...

 

 

3. Cà sáy Tiên Yên

Với nhiều thực khách lần đầu nghe qua con cà sáy sẽ cảm thấy xa lạ nhưng với người dân Quảng Ninh, đây là món đặc sản quen thuộc. Thực chất cà sáy là giống lai giữa vịt với ngan hoặc giữa ngan với vịt, thừa hưởng những ưu điểm lớn nhất của hai loài ấy. Ở Việt Nam, cà sáy được nuôi ở huyện Thanh Liêm (Hà Nam), huyện Tiên Du (Bắc Ninh), Tiên Yên (Quảng Ninh)... Tuy nhiên cà sáy ở Tiên Yên (Quảng Ninh) nỗi tiếng và ngon hơn ở các địa phương khác, thịt chắc, thơm ngon. Cà sáy được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là luộc, nướng, nấu cháo... Dù nấu món ăn gì thì hương vị của thịt cả sáy cũng gây ấn tượng với thực khách. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể chấm thịt cà sáy cùng nước tương thêm vài lát gừng để kích thích vị giác.

 

 

4. Khâu nhục Tiên Yên

Khâu nhục là món ăn đặc sản Quảng Ninh được nhiều thực khách gần xa yêu thích. Theo người dân Tiên Yên, "khâu" có nghĩa là "hấp đến mềm rục", còn "nhục" có nghĩa là "thịt", do đó "khâu nhục" có thể hiểu là "thịt được hấp đến chín nhừ". Nguyên liệu để làm nên món ăn này là thịt ba chỉ tươi - một món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng với cách chế biến cầu kỳ hơn, khâu nhục trở thành món ăn được săn đón không chỉ riêng người Quảng Ninh mà còn đối với cả thực khách đến từ nhiều nơi khác. Hiện nay, khâu nhục được chế biến và đóng hộp sạch sẽ, rất tiện để mang về ăn dần hoặc làm quà.

 

 

5. Sữa chua trân châu Hạ Long

 

 

Có lẽ với nhiều người, món sữa chua trân châu Hạ Long không còn quá xa lạ. Trân châu mềm dẻo, sữa chua thơm, béo ngậy ăn kèm là các "topping hạt", trái cây tươi,... tất cả hòa quyện với nhau một cách hài hòa, dễ chịu, tạo cảm giác thanh mát, giúp giải nhiệt cho những ngày hè oi bức.

 

 

6. Măng trúc Yên Tử

Măng Yên Tử là loại măng mọc tự nhiên trên các dãy núi Yên Tử, măng không to mập mà thon dài và rất chắc. Măng trúc có thể được chế biến thành nhiều món ăn nhưng ngon nhất là món măng trúc nướng chấm muối vừng. Măng có vị ngọt bùi, hơi đắng nếu chế biến không kĩ. Người dân Quảng Ninh, thường chế biến măng xào với thịt dê hoặc thịt bò non. Măng sau khi hái về được rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ có độ ngắn khoảng 2 đốt ngón tay, bổ dọc và xào thật kỹ. Để cho món ăn thêm phần thơm ngon, người nấu có thể thêm một ít cần tây, hành tươi. Măng giòn thơm, càng ăn càng cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi.

 

 

7. Bún bề bề Hạ Long 

Đến Hạ Long (Quảng Ninh), bạn nhất định phải thử qua món bún bề bề. Bề bề là loại hải sản phổ biến tại vùng biển Hạ Long và là tên gọi của người Hạ Long, còn các vùng miền khác thường gọi là "tôm tích", "tôm tít" hoặc "tôm búa". Thịt bề bề có vị ngọt thơm và béo, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng cao như bề bề cháy tỏi, bề bề hấp, bề bề nướng muối ớt, bề bề rang muối, bề bề rang me chua ngọt… nhưng phổ biến nhất vẫn là bún bề bề.

 

 

Tô bún bề bề với phần nước dùng được chế biến từ xương ống, cua hoặc ghẹ được ninh trong nhiều giờ để nước có vị ngọt thanh tự nhiên. Thông thường, một bát bún sẽ gồm có bún, bề bề tươi ngon, vài lát chả mực, đậu rán và các loại rau thơm. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm một chút sa tế, tương ớt và vài lát chanh để kích thích vị giác hơn.

8. Bánh gật gù Tiên Yên

Bánh gật gù là một loại bánh đặc sản của Quảng Ninh nổi tiếng thơm ngon được ăn kèm với nước chấm lạ miệng. Sở dĩ bánh được gọi với cái tên "gật gù" là do bánh rất mềm, khi cầm sẽ không thẳng, nó sẽ lắc qua lắc lại trông như đang gật gù. Bánh được làm từ bột gạo, thêm chút cơm nguội vào để bánh mềm, dẻo và dễ ăn hơn. Nước chấm là “linh hồn” của món bánh gật gù. Người ta sẽ cho hành khô thái mỏng vào mỡ gà nóng để phi lên, tiếp theo là cho thịt băm vào xào chín, cuối cùng là cho ít nước mắm chờ cho hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp. Bạn có thể thêm ít ớt thái lát cùng chút hạt tiêu vào nước chấm để kích thích vị giác hơn khi ăn với bánh. 

 

 

 

9. Cù kỳ

 

 

Cù kỳ còn có tên gọi khác là cua cù kỳ, cùm cùm hay của đá. Đây là loại cua biển có hai càng to, mai màu nâu, mắt xanh lá cây, thịt săn chắc. Ở Việt Nam, cù kỳ có ở Quảng Ninh và Khánh Hòa, nhưng ở Quảng Ninh, củ kỳ trở thành món đặc sản nỗi tiếng và được người dân địa phương vi von như "cua hoàng đế của Việt Nam". Sở dĩ cù kỳ có cái tên kỳ lạ bởi chúng có chiếc mai to, đôi chân co rúm lại và di chuyển chậm chạp hơn so với những loài cua biển khác.

 

 

Thịt cù kỳ tập trung chủ yếu ở phần càng, được chế biển thành nhiều món ăn khác nhau như: rang me, rang muối, xào sả ớt, hấp,... một trong số đó đã trở thành đặc sản của hơ "đất cảng" là món bún cũ kỳ. Bát bún cù kỳ ở Quảng Ninh thường có thêm các loại hải sản khác, tôm, mực khô, bề bề hay đậu, chả lá lốt. Khi thưởng thức, thực khách có thể cho thêm giấm bỗng, ăn kèm rau sống, măng muối ớt...